วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงคั่วหอยขมใส่ชะอม สูตร คุณ Lady Cherry จากพันทิพ จดไว้กันลืม

ส่วนผสมมี
เนื้อหอยขม  1/2  กก
หน่อไม่หั่นเป้นเส้น ๆ  1/2  กก.
ชะอม  2  กำ (ใหญ่)  ล้างให้สะอาดแล้วเด็ดไว้
น้ำพริกแกงคั่ว  2 ขีด  รี่นำมาโขลกใส่กะปิเพิ่ม
ใบมะกรูด 4 - 5 ใบ
กะทิ  วันนี้ใช้กะทิถุงค่ะ ใช้ 1 ถุง (ใหญ่)

เครื่องปรุงรสก็มี เกลือ  น้ำปลา   และน้ำตาลปีปค่ะ  (และก็ลืมถ่ายรูปมาอีกเช่นเคย เหอ ๆ)


เริ่มทำเลย
-  นำหน่อไม้ที่ซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด แล้วเทน้ำทิ้งพักไว้นะคะ (เพื่อให้กลิ่นหายค่ะ)
-  ตั้งกระทะ ใส่กะทิลงไป ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
-  พอพริกแกงผัดหอมได้ที่แล้ว ก็ใส่เนื้อหอยขมลงไป
-  ผัดให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือลงไปนะคะ แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลปีป  ชิมรสดูตามชอบนะคะ
-  พอน้ำแกงเดือด ใส่หน่อไม่ที่ต้มรอไว้แล้วลงไป
-  ใส่ใบมะกรูดตามลงไป
-  พอเดือดอีกครั้ง ใส่ชะอมลงไปค่ะ
-  คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งนึง ชิมรสดูอีกที ถ้าพอดีก็ปิดไฟเลยค่ะ ถ้ายังไม่พอดีก็ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ  เสร็จแล้วค่ะ

รูปดูที่นี่ http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D9709682/D9709682.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น