ส่วนผสมมี
เนื้อหอยขม 1/2 กก
หน่อไม่หั่นเป้นเส้น ๆ 1/2 กก.
ชะอม 2 กำ (ใหญ่) ล้างให้สะอาดแล้วเด็ดไว้
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ขีด รี่นำมาโขลกใส่กะปิเพิ่ม
ใบมะกรูด 4 - 5 ใบ
กะทิ วันนี้ใช้กะทิถุงค่ะ ใช้ 1 ถุง (ใหญ่)
เครื่องปรุงรสก็มี เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปีปค่ะ (และก็ลืมถ่ายรูปมาอีกเช่นเคย เหอ ๆ)
เริ่มทำเลย
- นำหน่อไม้ที่ซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด แล้วเทน้ำทิ้งพักไว้นะคะ (เพื่อให้กลิ่นหายค่ะ)
- ตั้งกระทะ ใส่กะทิลงไป ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
- พอพริกแกงผัดหอมได้ที่แล้ว ก็ใส่เนื้อหอยขมลงไป
- ผัดให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือลงไปนะคะ แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลปีป ชิมรสดูตามชอบนะคะ
- พอน้ำแกงเดือด ใส่หน่อไม่ที่ต้มรอไว้แล้วลงไป
- ใส่ใบมะกรูดตามลงไป
- พอเดือดอีกครั้ง ใส่ชะอมลงไปค่ะ
- คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งนึง ชิมรสดูอีกที ถ้าพอดีก็ปิดไฟเลยค่ะ ถ้ายังไม่พอดีก็ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ เสร็จแล้วค่ะ
รูปดูที่นี่ http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D9709682/D9709682.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น